Training khác Coaching như thế nào và mối tương quan giữa hai hoạt động này là gì?

Hiểu về Training và Coaching

Training hay còn được gọi là hoạt động đào tạo thường hướng tới cập nhật thông tin, kiến thức; phát triển nhận thức hoặc hỗ trợ cá nhân hoàn thành một công việc cụ thể. Mục tiêu trọng tâm của hoạt động đào tạo hướng đến là nhận thức và kỹ năng.

Coaching hay còn gọi là huấn luyện được hiểu là một tiến trình mà nhà huấn luyện dựa trên mối quan hệ hợp tác, tích cực hướng đến hỗ trợ cá nhân thực hiện các mục tiêu đã đề ra một cách có định hướng. Mục tiêu trọng tâm của hoạt động huấn luyện là hướng đến năng lực – Coachee có năng lực hành động theo định hướng kết quả một cách tự chủ.

Trong công việc, hoạt động đào tạo sẽ dành cho các tình huống như giúp nhân viên hội nhập vào môi trường, cập nhật kiến thức chuyên môn, hình thành kỹ năng… Hoạt động huấn luyện chủ yếu hướng đến các tình huống mà ở đó, nhân viên có kiến thức, kỹ năng nhưng vì lý do nào đó họ chưa thể phát huy hết vai trò của mình.

7 đặc điểm giúp bạn phân biệt Training và Coaching

Mối tương quan giữa Training và Coaching:

Nếu so sánh làm việc giống như xây một ngôi nhà, nhìn vào bảng so sánh trên bạn có thể thấy hoạt động đào tạo là những viên gạch còn hoạt động coaching là nền móng ngôi nhà bạn muốn xây. Trước hết bạn phải có gạch nếu bạn muốn xây nhà – nghĩa là bạn phải chú trọng vào công tác đào tạo. Nhưng để ngôi nhà được vững chắc, bạn cần tạo nền móng – đó chính là huấn luyện: tạo không gian an toàn, phát triển các liên kết, mối quan hệ làm nền tảng để khai mở năng lực của nhân viên.

Robin Fogarty và Brian M. Pete (2006) khi nói đến vai trò của huấn luyện trong mô hình đào tạo cho rằng hai yếu tố này có mối quan hệ mật thiết với nhau, cùng góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu suất. Phát triển chuyên môn bắt đầu từ đào tạo nhưng để những kiến thức, kỹ năng từ Trainer chuyển hóa vào người học thì bắt buộc phải xuất hiện yếu tố huấn luyện. Nói dễ hiểu hơn đó là nhà đào tạo đồng thời phải đóng vai trò coacher để kết nối, tạo bối cảnh mang tính hỗ trợ, thúc đẩy sự chuyển giao, hướng nhân viên thay đổi nhanh hơn cũng như ứng dụng những gì được đào tạo vào công việc một cách hiệu quả hơn. Tóm lại Fogarty và Pete cho rằng: “Đào tạo mà không có huấn luyện chỉ đơn giản là lãng phí thời gian và tiền bạc.”

Thực hiện tốt vai trò huấn luyện sẽ hỗ trợ nhân viên khám phá bản thân và thay đổi nhanh hơn.

Từ những phân tích trên bạn có thể thấy tuy training và coaching là 2 hoạt động khác nhau với những đặc trưng nhất định nhưng chúng cùng là công cụ phát triển con người và cùng nằm trên một lộ trình giúp nhân viên chuyển giao những gì từ môi trường xung quanh (kiến thức, kỹ năng…) vào bên trong để hình thành nên năng lực, phát triển bản thân và đóng góp nhiều hơn cho tổ chức, doanh nghiệp. CNM hy vọng có thể giúp bạn tìm thấy lý do để phát triển những kỹ năng liên quan đến đào tạo và huấn luyện thông qua những chia sẻ trên đây. Việc còn lại là của bạn – Hãy lên tích hợp chúng vào kế hoạch phát triển bản thân của chính bạn ngay thôi nào!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *