Phong cách lãnh đạo Trương Gia Bình – Linh hồn của FPT

Ông Trương Gia Bình sinh ngày 19 tháng 5 năm 1956 trong một gia đình trí thức nổi tiếng ở Nghệ An. Quê gốc của ông tại Điện Bàn, Quảng Nam, cha của ông là bác sĩ nổi tiếng Trương Gia Thọ.

Đôi nét về trình độ học vấn

  • Là học sinh chuyên Toán tại trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) và tốt nghiệp khoa Toán cơ, ĐH Tổng hợp Hà Nội.
  • Năm 1979: lấy bằng Cử nhân Toán – ĐH Tổng hợp Lomonosov, Liên Bang Nga
  • Năm 1982: nhận bằng Tiến sĩ Toán Lý – ĐH Tổng hợp Lomonosov, Liên Bang Nga
  • Năm 1983: bảo vệ thành công Luận án Phó Tiến sĩ tại ĐH Tổng hợp Moscow, Nga.
  • Năm 1991: được phong hàm Phó Giáo Sư tại Việt Nam

Điều đặc biệt của doanh nhân Trương Gia Bình là sự nghiệp của ông gắn liền với việc học tập và nghiên cứu khoa học – từ khi còn là cậu học sinh phổ thông, đi du học và cả khi về lại Việt Nam năm 26 tuổi. Sau khi nhận bằng Tiến sĩ ở Nga vào năm 1982, ông Trương Gia Bình quyết định về nước và làm việc tại Viện khoa học Việt Nam. Ông tiếp tục làm nghiên cứu khoa học cho đến năm 1988, ông Bình cùng một số kĩ sư và nhà khoa học đã quyết định thành lập Công ty Công nghệ Thực phẩm . Công ty này chính là tiền thân của FPT ngày nay. Từ năm 1988 đến năm 2008, Trương Gia Bình là Tổng giám đốc của FPT, đưa công ty FPT trở thành công ty công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam sau 20 hoạt động. Tính đến năm 2020, FPT là tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam với hai lĩnh vực cốt lõi là Công nghệ thông tin và Viễn thông. FPT cung cấp dịch vụ trên khắp 63 tình thành và không ngừng mở rộng hoạt động trên thị trường toàn cầu.

Năm giá trị cốt lõi mà ông đưa ra cho FPT là: Đồng đội, Dân chủ, Sáng tạo, Hiền tài, Trong sáng. Trên cơ sở đó, bản sắc văn hóa FPT được thể hiện ở 3 điểm chính: Tôn trọng dân chủ, tính tập thể và thực sự quan tâm đến từng con người.

Theo ông, để một doanh nghiệp phát triển, mỗi nhân viên cần được tham gia khởi thảo các quyết định, được quyền nói lên ý kiến của mình, tự do tiếp cận các cấp lãnh đạo; lãnh đạo cần lắng nghe, tôn trọng ý kiến trái ngược, chia sẻ thông tin với cấp dưới, không trù úm.

Với doanh nhân Trương Gia Bình: “Tính dân chủ không chỉ giúp cho FPT phát triển mà một xã hội muốn phát triển lành mạnh thì phải có dân chủ”.

Ông được đánh giá là linh hồn của FPT, là người có công tạo ra môi trường dân chủ ở FPT nhờ năng lực, phẩm chất kính trọng người tài và thật tâm lắng nghe các ý kiến ủng hộ cũng như phản đối.

Trương Gia Bình đã chia sẻ với thế hệ trẻ rằng: “Sự kiên trì, bền bỉ, lao vào làm không ngại mệt mỏi là yếu tố mang lại thành công cho các startup”. Ông khẳng định: “Càng kinh qua nhiều thất bại, cơ hội thành công càng cao. Muốn ra biển lớn cần có sự liều lĩnh, ý chí và quyết tâm xông pha của lãnh đạo. Có lẽ đối với thế hệ trẻ ngày nay, thành công luôn đi đôi với khó khăn, thử thách và cả thất bại, tuy nhiên nếu không bước qua thất bại thì sao thấy được thành công.”

Cũng theo Trương Gia Bình, để FPT đạt được thành công như ngày hôm nay ông luôn cố gắng tìm cách biến những khó khăn thành lợi thế. Ông cho rằng các doanh nghiệp cần có sự nhạy bén, cảm nhận được thay đổi trong tương lai gần để có thể chuẩn bị thật tốt phương án phát triển nhằm tận dụng tối đa những thay đổi đó.

Nước ta đang trên đà hội nhập và phát triển về tất cả mọi mặt. Các doanh nghiệp cần luôn biết cách biến khó khăn thành lợi thế; cần nhạy cảm với các vấn đề xã hội, dự đoán trước được những thay đổi để có thể chuẩn bị tốt kế hoạch phát triển và tận dụng tốt thay đổi để đi nhanh hơn và luôn đảm bảo phát triển bền vững. Một yếu tố quan trọng không kém đó là doanh  nghiệp cần ưu tiên phát triển năng lực lãnh đạo, năng lực quản trị bên cạnh mục tiêu phát triển nhân sự và doanh số.

 

Tamlylanhdao.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *