8 yếu tố làm nên sự thành công của Bill Gates

Khi nhắc đến những nhà lãnh đạo thành công, cái tên Bill Gates sẽ xuất hiện ở vị trí đầu tiên. Bill Gates là một ông trùm kinh doanh, nhà đầu tư, tác giả và nhà từ thiện người Mỹ. Ông sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955. Bill Gates và Paul Allen đồng sáng lập Microsoft vào năm 1975, công ty đã trở thành phần mềm máy tính lớn nhất thời đó. Trong sự nghiệp của mình, ông đã đảm nhiệm các vị trí chủ tịch, giám đốc điều hành và kiến ​​trúc sư phần mềm chính, đồng thời là cổ đông cá nhân lớn nhất của Microsoft kéo dài đến tháng 5 năm 2014.

Bill Gates đã bỏ học vì cho rằng ông không thể thực hiện được ước mơ trong lớp học. Với giá trị tài sản ròng ước tính là 86,9 tỷ đô la Mỹ (thống kê năm 2017) có thể Bill Gates không phải là một tấm gương hoàn hảo cho giới trẻ nhưng câu chuyện thành công của ông là điều không thể phủ nhận. Ngày nay, với tư cách là tỷ phú số 1 thế giới, và là CEO của một trong những công ty công nghệ máy tính nổi tiếng, phẩm chất, kỹ năng và phong cách lãnh đạo của Bill Gates là điều đáng được phân tích sâu hơn. Điều gì tạo nên sự khác biệt ở Bill Gates, đưa ông trở thành tỷ phú và là ông chủ của một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới?

1. Làm việc không mệt mỏi

Phẩm chất lãnh đạo mạnh mẽ nhất của Gates là ông ấy rất năng động. Gates biết rất rõ thành công sẽ không đến trong một sớm một chiều trừ khi bạn làm việc chăm chỉ và không biết mệt mỏi. Bill Gates đã dành nhiều năm làm việc trong gara của mình, phát triển mã hóa và lập trình, đồng thời học cách tạo ra một giải pháp có khả năng tiếp cận toàn cầu. Anh ấy đã làm việc hàng giờ liền. Ngay cả sau khi Microsoft bắt đầu đạt được thành công, Bill Gates đã làm việc ngày đêm để tìm hiểu đối tượng mục tiêu và phát triển các sản phẩm đáp ứng nhu cầu kinh doanh, giáo dục và người dùng.

2. Hướng về tương lai

Cho dù điều gì xảy ra, Bill Gates vẫn tiếp tục hướng về phía trước. Bất chấp thành công phi thường của mình, Gates đã phải đấu tranh với các vụ kiện chống lại các cáo buộc cho rằng Microsoft là một công ty độc quyền. Ông luôn thích tập trung vào tương lai hơn là bị phân tâm bởi những thách thức ở hiện tại.

Trưởng thành và Học hỏi

Một phẩm chất lãnh đạo mạnh mẽ khác của Bill Gates là càng trưởng thành, ông càng học hỏi nhiều hơn. Sau nhiều lần lọt vào danh sách tỷ phú, người ta nghĩ rằng Bill Gates sẽ thỏa mãn hoặc đã biết tất cả mọi thứ. Nhưng ông vẫn kiên trì học hỏi từ những người thành công khác. Bill Gates thường nói rằng ông học được rất nhiều điều từ Warren Buffett. Gates từng nhận xét rằng Buffett có “cách nhìn tuyệt vời về thế giới”.

3. Tầm nhìn

Một phẩm chất và kỹ năng lãnh đạo khác của Bill Gates là ông là một nhà lãnh đạo sở hữu tầm nhìn tuyệt vời. Tầm nhìn của ông là theo đuổi việc tạo ra một giao diện đồ họa trở thành phần mềm của Microsoft. Nhìn lại các cuộc phỏng vấn của mình về sự phát triển của Microsoft, Gates nói rằng ông luôn muốn có nhiều hơn một sản phẩm duy nhất.

4. Tập trung

Lý do của việc trở thành một nhà lãnh đạo thành công là Gates luôn tập trung vào một thứ đó là “phần mềm” thay vì phát triển nhiều thứ khác. Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã gắn bó với nó và làm việc chăm chỉ để chiếm lĩnh thị trường công nghệ phần mềm.

5. Nghĩ lớn

Gates là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa và thích nghĩ lớn. Điều này khuyến khích ông dám ước mơ – không phải cho bản thân mà còn cho công ty. Phẩm chất này đã dẫn đến thành công lớn trong mọi việc mà ông đã làm.

6. Quan tâm về con người

Mặc dù là tỷ phú hàng đầu thế giới, Bill Gates là một nhà từ thiện và nhân đạo, luôn quan tâm đến những nhóm thiểu số trên thế giới. Gates nằm trong 1% những người giàu đã cho đi phần lớn tài sản của họ vì mục đích nhân văn.

7. Kích thích trí tuệ và sự sáng tạo

Nếu không có trí tuệ và sự sáng tạo, Microsoft sẽ không thành công nhiều như vậy. Bill Gates kích thích trí tuệ và sự sáng tạo này. Nếu không có sự giúp đỡ của Bill Gates, nhân viên của ông khó có thể giàu sự sáng tạo và trí tuệ để làm nên sự thành công của Microsoft.

8. Tư duy tích cực

Bill Gates là một nhà lãnh đạo sở hữu kỹ năng tư duy tích cực. Sự thống trị hiện tại của Microsoft trên thị trường đã xảy ra bởi vì họ luôn nhấn mạnh việc học hỏi từ những sai lầm của họ. Bill Gates luôn giữ cho công ty hoạt động tích cực trong mọi hoàn cảnh. Nhiều người dùng không đồng ý về các sản phẩm của Microsoft và một số phiên bản sản phẩm của họ có chất lượng kém trong thị trường cạnh tranh. Bất chấp mọi khó khăn, Bill Gates luôn kiên quyết học hỏi từ những sai lầm này và lần nào ông cũng nghĩ ra một ý tưởng trị giá hàng tỷ đô la để giải quyết từng vấn đề.

Các phẩm chất nổi bật khác của Bill Gates còn là tính liêm chính, sẵn sàng giúp đỡ và không ngừng phát triển. Bill Gates đi theo phong cách lãnh đạo chuyên quyền vì ông đủ năng lực và hiểu biết để quyết định về mọi thứ. Gates cũng tuân theo phong cách lãnh đạo chuyển đổi khi cố gắng thu hút cảm xúc của nhân viên thông qua tạo động lực và tăng cường sự hỗ trợ. Ông cũng sở hữu phong cách lãnh đạo tầm nhìn và lãnh đạo chiến lược.

Bất cứ ai muốn trở thành lãnh đạo đều có thể linh hoạt như vậy nhưng điều cốt yếu là không được để mất những phẩm chất lãnh đạo chủ chốt. Những nhà lãnh đạo vĩ đại như Bill Gates thành công vì không đánh mất những phẩm chất quan trọng tạo nên thành công. Những phẩm chất và thành tựu ông đạt được chắc chắn là một tấm gương tuyệt vời cho những ai muốn phát triển năng lực lãnh đạo.

Nguồn: dịch từ thestrategywatch.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *