3 phẩm chất lãnh đạo hàng đầu của ông chủ Amazon – Jeff Bezos

Jeff Bezos sinh ngày 12 tháng 1 năm 1964 tại Albuquerque, New Mexico. Ngay từ nhỏ, cậu bé Bezos đã quan tâm đến khoa học và công nghệ. Jeff Bezos tốt nghiệp đại học Princeton với hai bằng khoa học máy tính và kỹ thuật điện. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình ở Phố Wall và thăng tiến đến vị trí Phó chủ tịch tại công ty quản lý đầu tư toàn cầu. Năm 1994 – thời kỳ bùng nổ Internet, Bezos đã có một quyết định táo bạo: rời bỏ công việc ở công ty để tham gia cuộc cách mạng trực tuyến. Ông đã nghĩ ra một kế hoạch kinh doanh cho một cửa hàng thương mại điện tử.  Ngày 16 tháng 7 năm 1995, Amazon.com chính thức đi vào hoạt động, Với cương vị là nhà  đồng sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Amazon.com, Jeff Bezos đã xây dựng Amazon trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất trên thế giới và tính đến ngày 1 tháng 5 năm 2019, công ty này có tổng giá trị đứng thứ 3 trên toàn thế giới chỉ sau Microsoft và Apple.

3 phẩm chất lãnh đạo hàng đầu của Jeff Bezos mà chúng ta cần học hỏi đó là:

1. Tập trung vào khách hàng 

Amazon nổi tiếng với việc đặt dịch vụ khách hàng lên hàng đầu và đây là kết quả trực tiếp từ triết lý tập trung vào khách hàng thay vì đối thủ cạnh tranh của Bezos. Không giống như các công ty khác có những đổi mới và phát triển sản phẩm là phản ứng trực tiếp đối với những gì các đối thủ của họ đang làm, Amazon quan tâm nhiều hơn đến việc họ có thể phục vụ như thế nào để khách hàng hài lòng và tiếp tục quay trở lại. Sự hiểu biết sâu sắc của họ về thói quen mua hàng của người tiêu dùng và mong muốn cung cấp các dịch vụ một cách tiện lợi nhất đã đặt công ty vào vị trí hoàn hảo để làm hài lòng khách hàng. Một ví dụ về chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm là Amazon Prime. Ban đầu, dịch vụ cung cấp dịch vụ giao hàng miễn phí trong hai ngày tại Hoa Kỳ với mức phí thành viên cố định hàng năm. Theo thời gian, Amazon Prime đã phát triển cung cấp các dịch vụ khác như tải xuống tức thì sách Kindle và phát trực tuyến các chương trình truyền hình và phim.

Jeff Bezos  cho rằng: “Nếu bạn tập trung vào đối thủ cạnh tranh, bạn phải đợi cho đến khi có đối thủ cạnh tranh làm điều gì đó. Tập trung vào khách hàng cho phép bạn tiên phong hơn ”.

Đối với bất kỳ doanh nghiệp hoặc tổ chức nào, khách hàng của bạn phải là tâm điểm của bạn. Điều quan trọng là phải nhớ lý do tại sao tổ chức của bạn tồn tại và giá trị mà tổ chức đó mang lại cho cuộc sống của khách hàng. Với tư cách là một nhà lãnh đạo, hãy tự hỏi bản thân xem liệu công việc bạn đang làm có mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng hay không.

2. Suy nghĩ dài hạn 

Một trong những điểm mạnh chính của Bezos là cách ông áp dụng tầm nhìn dài hạn vào kinh doanh. Trong khi các doanh nhân khác có thể bị cám dỗ để tối đa hóa lợi nhuận ngắn hạn, Bezos chọn tham gia vào các chiến lược đảm bảo sự phù hợp lâu dài của Amazon trong một thị trường ngày càng cạnh tranh. Ông tin rằng tầm nhìn dài hạn mang lại cho doanh nghiệp nhiều không gian để đổi mới, thử nghiệm và vượt qua bất kỳ thất bại nào. Bezos giải thích giá trị của tư duy dài hạn trong cuộc phỏng vấn này của Harvard Business Review. Ông tin rằng các dịch vụ chính của Amazon như Kindle, Amazon Prime và Amazon Web Services sẽ không thành hiện thực nếu công ty tập trung vào lợi nhuận tài chính ngắn hạn. Đây là những dự án đòi hỏi thời gian và thời gian gieo hạt lâu hơn trước khi công ty thu được lợi nhuận. Với việc cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt nhất làm nguyên tắc chỉ đạo cốt lõi của Amazon, Bezos cũng cam kết chi tiêu vốn sẽ giúp đưa Amazon trở thành công ty lấy khách hàng làm trung tâm nhất trên thế giới. Bezos xem các chiến thuật như xây dựng nhiều trung tâm thực hiện hơn và giảm tỷ suất lợi nhuận của họ là những động thái dài hạn sẽ giúp Amazon phát triển. Có tầm nhìn dài hạn giúp bạn có lợi thế hơn đối thủ vì bạn đặt mình vào một sân chơi khác. Bạn đang tập trung nhiều hơn vào tầm nhìn của mình và xây dựng thành công bền vững. Thay vì xem xét bạn và tổ chức của bạn sẽ ở đâu sau 2 – 3 năm, hãy nhìn xa hơn về phía trước – bạn muốn đạt được điều gì trong 5 – 7 năm nữa? Sau đó hãy cho bản thân thời gian và không gian để khám phá và thử nghiệm những cách khác nhau để đạt được tầm nhìn của bạn.

3. Kiên định và linh hoạt 

“Chúng tôi kiến định về tầm nhìn. Chúng tôi linh hoạt về chi tiết. Nếu bạn không ngoan cố, bạn sẽ sớm từ bỏ các thử nghiệm. Và nếu bạn không linh hoạt, bạn sẽ đập đầu vào tường và bạn sẽ không thấy giải pháp khác cho vấn đề mà bạn đang cố gắng giải quyết. ” Trích dẫn này từ Bezos tóm tắt những gì khiến Amazon trở thành người dẫn đầu thị trường bán lẻ trực tuyến. Họ cam kết sâu sắc với tầm nhìn của mình, nhưng thực hiện một cách tiếp cận khám phá về cách đạt được điều đó. Hãy áp dụng sự pha trộn giữa sự kiên định và sự linh hoạt trong phong cách lãnh đạo của riêng bạn. Một khi bạn đã thiết lập được tầm nhìn của mình, hãy tiếp tục hành trình bất chấp mọi khó khăn và trở ngại trên con đường của bạn. Sau đó, hãy cho bản thân và nhóm của bạn đủ thời gian để đổi mới và sáng tạo về cách bạn có thể đạt được mục tiêu của mình. Một nhà lãnh đạo có năng lực sẽ tập trung vào mục tiêu cuối cùng, không phải con đường để đạt được điều đó.

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Dịch từ leadershipgeeks.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *